?>

Nuôi vịt con và 4 giai đoạn bạn cần chú ý

Vịt con là một trong những đối tượng nuôi mà nhiều người lựa chọn. Bởi nuôi những con vịt con sẽ tốn ít vốn đầu tư hơn và nếu thành công thì sẽ mang lại nguồn lợi nhuận không hề nhỏ cho mọi người. Nhưng, nếu muốn thành công trong cách nuôi vịt con thì bạn cần chú ý 4 giai đoạn hết sức quan trọng của mô hình chăn nuôi này.

Vịt con có sức đề kháng yếu lại cần kỹ thuật chăm sóc cao khi nuôi. Đặc biệt là sự chuẩn bị chu đáo trong quá trình nuôi và chăm sóc. Vì thế, bạn cần hết sức chú ý các vấn đề sau đây.

1. Công tác chuẩn bị trước khi nuôi vịt con

Một số công việc bạn cần làm để chuẩn bị cho việc nuôi vịt con như sau:

  • Bạn cần phải thực hiện vệ sinh và khử trùng chuồng nuôi vịt con trước khi nuôi vịt 7 ngày.
  • Tùy theo số lượng con vịt con bạn dự tính nuôi là bao nhiêu thì bạn phải chuẩn bị chuồng với diện tích tương ứng để đảm bảo vịt con có đủ không gian phát triển.
  • Chuồng nuôi vịt phải đảm bảo thoáng mát, ấm áp vào mùa đông và thoáng đãng vào mùa hè.
 • Đặc biệt, trước khi đưa vịt con vào chuồng để nuôi thì bạn phải tiến hành sưởi ấm chuồng trước để vịt con dễ thích nghi với môi trường sống mới.
 • Bạn cần đảm bảo các con vịt con có được nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng phù hợp, không quá nóng nhưng cũng không quá lạnh. Nhiệt độ tiêu chuẩn khi bắt đầu nuôi là từ 28-32 độ C và độ ấm ban đầu khi nuôi vịt con là 60-70%.

  2. 4 giai đoạn quan trọng khi nuôi vịt con

Từng giai đoạn khác nhau thì bạn cần phải chú ý cách nuôi vịt con cho phù hợp. Từ nhiệt độ, dinh dưỡng, thức ăn cho đến mật độ phân bố vịt.

 • Vịt con từ 1-3 ngày tuổi

Những con vịt con mới nở cho đến 3 ngày tuổi sẽ có sức đề kháng rất yếu. Vì thế, thời gian này bạn cần hết sức quan tâm và chăm sóc chúng. Bạn có thể tập cho vịt con ăn bằng bột bắp hoặc tấm, cho vịt uống nước có pha Vime C Electrolyte, B.complex C, Vimevit Electrolyte trong ngày đầu sau khi nở. Bắt đầu từ ngày thứ 2 bạn có thể cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp được bán trên thị trường dành cho vịt con. Đối với vịt con trong giai đoạn từ 1-3 ngày tuổi thì lượng nước chúng cần cho 1 ngày là khoảng 120ml/con.

Nhiều người thường cho rằng cách nuôi vịt con tốt nhất là phải phòng dịch tả cho vịt ngay từ giai đoạn này. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia nghiên cứu thì việc phòng bệnh cho vịt quá sớm có thể khiến những con vịt con này có khả năng miễn dịch thấp do trung hòa kháng thể do mẹ truyền vì ở vịt mẹ đã có tiêm phòng vacxin trước khi đẻ trứng.

 • Vịt con từ 4 – 10 ngày tuổi

Trong giai đoạn này thì bạn có thể cho vịt con ăn thêm rau xanh trộn với cơm. Ngoài ra thì thức ăn chính của những con vịt con này cần được bổ sung thêm chất đạm như: bột cá lạt, phân tôm (số lượng ít để tránh việc vịt con bị ngộ độc muối trong phân tôm).

Vịt con trong giai đoạn 4-10 ngày tuổi này có thể bơi lội nhưng bạn chú ý là không nên cho vịt con bơi nhiều. Cách nuôi vịt con nhanh lớn hiệu quả nhất là nên cho vịt bơi khoảng 10 phút cho những ngày đầu. Sau đó thì bạn tăng thời gian bơi nhiều lên. Sau 10 ngày tuổi thì vịt con có thể tự do xuống nước khi chúng muốn.

Thời điểm này bạn có thể thực hiện việc phòng bệnh tả cho vịt bằng vacxin dịch tả vịt đông khô TW2. Thời gian tốt nhất để tiêm phòng là khi vịt con được 7 ngày tuổi.

cách nuôi vịt con

 • Vịt con từ 11 – 20 ngày tuổi

Cách nuôi vịt con tốt nhất trong giai đoạn này là bạn nên cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp. Việc kết hợp chăn thả với cữ ăn 2 lần/ngày từ khi vịt đủ 15 ngày tuổi sẽ giúp những con vịt con có điều kiện phát triển nhanh hơn. Ngoài thức ăn tấm, cám bình thường thì vịt con cần bổ sung thêm chất đạm từ ốc, hến hay tôm… để có thể tăng trưởng nhanh. Lưu ý là giai đoạn vịt từ 11-20 ngày tuổi thì dạ dày của vịt con còn non nên không nên cho ăn lúa. Từ 20 ngày tuổi trở đi bạn cho vịt ăn lúa sẽ tốt hơn. Đây cũng là giai đoạn phù hợp để bạn tiêm vacxin phòng dịch tả lần 2 cho vịt.

 • Vịt từ 30 – 80 ngày tuổi

Giai đoạn này những con vịt con hoàn toàn có thể tự kiếm mồi và ăn lúa. Thời gian này bạn có thể cho vịt con chạy đồng để tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Đặc biệt là vào thời điểm mùa gặt xong thì nguồn thức ăn của vịt sẽ dồi dào hơn. Khi vịt ăn no sẽ lớn nhanh hơn. Cách nuôi vịt con này đang được áp dụng nhiều ở các vùng nông thôn. Khi bạn nuôi vịt con đến ngày tuổi thứ 80 thì đây là thời điểm thích hợp nhất để bán thịt.

Bên cạnh việc chú ý đến cách nuôi vịt con trong từng giai đoạn trên đây thì bạn cũng nên chú ý đến việc vệ sinh và phòng bệnh cho những con vịt con. Bạn nên hớ là nuôi vịt con khỏe mạnh thì chúng mới lớn nhanh và cho hiệu quả kinh tế cao được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

?>