Với điều kiện khí hậu tự nhiên thuận lợi, trong những năm qua Huyện Văn Bàn đã và đang phát triển chăn nuôi giống vịt cổ nhung xanh. Nổi danh là giống thủy cầm đặc sản cho chất lượng thịt thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.

Vịt cổ nhung xanh Văn Bàn có thân hình bầu bĩnh, đầu to, cổ dài. Vịt có trọng lượng nặng trung bình 2,5-3 kg, nuôi khoảng 6 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng. Là giống Vịt ưa môi trường sạch sẽ, khả năng kháng bệnh, chống chịu bệnh rất tốt, ít bị dịch bệnh rất thích nghi với điều kiện tự nhiên của huyện.

Có thể dễ dàng phân biệt con đực và con cái thông qua màu của bộ lông: con đực có đầu màu xanh, vòng cổ trắng và ngực màu nâu, toàn thân có màu hơi xám & con cái có bộ lông màu xám, ngoại trừ đôi cánh có màu tía.

Thịt vịt cổ nhung xanh Văn Bàn khi ăn có cảm giác thịt dai và chắc, có mùi thơm mang nét đặc trưng của vịt cỏ. Nước luộc thịt thơm trong có váng mỡ to.

Vịt cổ nhung xanh Văn Bàn ngoài mục đích nuôi lấy thịt thì sản phẩm trứng vịt cũng mang lại giá trị kinh tế lớn.  Trứng vịt cổ nhung xanh Văn Bàn thưởng nhỉnh hơn so với trứng vịt thông thường. Vỏ trứng của giống vịt này thường dày hơn so với vỏ trứng vịt khác và khi ăn cho mùi vị thơm ngon, béo ngậy rất đặc trưng.